ความสำคัญของอุปกรณ์กายภาพบำบัด

 

ผู้ที่เคยประสบอุบัติเหตุ มีการบาดเจ็บทางด้านร่างกาย มีอาการป่วยจากโรคหลอดเลือดสมอง หรือจากโรคอื่นๆ ที่มีผลทำให้ร่างกายเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต มีความจำเป็นจะต้องออกแรงกล้ามเนื้อหรือทำกายภาพบำบัดอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้กล้ามเนื้อในส่วนที่อ่อนแอกลับมาใช้งานได้เป็นปกติ ในส่วนของอุปกรณ์กายภาพบำบัดก็จะช่วยลดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ อีกทั้งยังช่วยฟื้นฟูสมรรถนะของร่างกายและเป็นส่วนช่วยเสริมประสิทธิภาพด้านการรักษาอีกด้วย

 

หลายคนที่เดินเข้าออกโรงพยาบาลหรือสถานฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยบ่อยๆอาจจะรู้สึกเบื่อ การเปลี่ยนมาใช้อุปกรณ์กายภาพบำบัดจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ผู้ป่วยสามารถนำมาใช้เองที่บ้าน อีกทั้งยังช่วยฟื้นฟูการทำงานของอวัยวะและกล้ามเนื้อต่างๆให้สามารถกลับมาใช้งานเป็นปกติได้รวดเร็วยิ่งขึ้น อุปกรณ์กายภาพบำบัดมีส่วนช่วยดูแลการเคลื่อนไหวร่างกายให้อยู่ในท่าทางที่ถูกต้อง อีกทั้งยังช่วยลดอาการบาดเจ็บในส่วนต่างๆของร่างกายให้ค่อยๆกลับมาหายเป็นปกติ การเลือกใช้งานอุปกรณ์การภาพบำบัดแต่ละชนิดจำเป็นต้องเลือกขนาดที่เหมาะสม เนื่องจากอุปกรณ์ที่พอดีกับร่างกายจะช่วยให้พยุงกล้ามเนื้อให้อยู่ในลักษณะที่ถูกต้อง ทำให้ร่างกายฟื้นฟูเร็วขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ช่วยพยุงข้อไหล่หลวม อุปกรณ์พยุงแขน อุปกรณ์พยุงเข่า ที่จะต้องปรับขนาดให้เหมาะสมกับรูปร่างของแต่ละบุคคลเพื่อจำกัดการเคลื่อนไหวของอวัยวะบางส่วนและป้องกันกระดูกผิดรูปในกรณีที่ผู้ป่วยต้องพักฟื้นหลังการผ่าตัด เป็นต้น นอกจากนี้ยังช่วยรักษาอาการปวดของกล้ามเนื้อที่ไม่ได้เกิดการอุบัติเหตุหรือโรคภัยไข้เจ็บ แต่เป็นการปวดของกล้ามเนื้อเนื่องจากการใช้งานหนักมากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นอาการเส้นเลือดขอด ขาบวมตึงเนื่องจากยืนต่อเนื่องเป็นเวลานาน อาการปวดหลังเนื่องจากแบกของหนัก เป็นต้น ซึ่งอุปกรณ์กายภาพบำบัดเหล่านี้สามารถชะลอการสึกหรอของกระดูกที่ต้องทนรับแรงกดมากๆเป็นเวลานาน ช่วยลดอาการกล้ามเนื้ออ่อนล้าที่ทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยเรื้อรังได้ดี จะเห็นได้ว่าอุปกรณ์ดังกล่าว นอกจากจะช่วยบำบัดรักษาอาการบาดเจ็บและอาการปวดเรื้อรังให้ลดลงได้แล้ว ยังสามารถช่วยบำบัดอาการที่ไม่พึงประสงค์บางชนิดได้อีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น หมอนลดอาการนอนกรนที่มีคุณสมบัติรองรับกระดูกและกล้ามเนื้อคอให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ช่วยปรับเปลี่ยนตำแหน่งศีรษะเพื่อเพิ่มช่องว่างช่วงลำคอทำให้หายใจสะดวกยิ่งขึ้น และยังมีเบาะรองหลังที่สามารถลดแรงกระแทกบริเวณกระดูกส่วนเอวซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการปวดหลังเรื้อรังในกลุ่มคนที่ต้องนั่งทำงานเป็นเวลานาน และเนื่องจากอุปกรณ์เหล่านี้เป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานเฉพาะอย่าง ผู้ใช้ควรศึกษาวิธีการใช้อย่างละเอียด หรือสอบถามผู้ขายหรือนักกายภาพบำบัดเพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างถูกวิธี และเพื่อการใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

 

ผู้ป่วยที่ต้องอาศัยการฝึกเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ในบางรายมีการเคลื่อนไหวไม่ถูกต้องทำให้ร่างกายได้รับบาดเจ็บมากยิ่งขึ้น นอกจากการเข้ารับการรักษาโดยนักกายภาพบำบัดแล้ว ผู้ป่วยยังสามารถอาศัยอุปกรณ์กายภาพบำบัดเป็นตัวช่วยในการรักษาได้อีกทางหนึ่ง สำหรับบางโรคหรือการเจ็บป่วยบางอาการผู้ป่วยมักจะหาวิธีบรรเทาอาการด้วยการทานยา ซึ่งเมื่อทานเข้าไปมากๆก็จะส่งผลต่อกระเพาะและตับ ดังนั้นการดูแลตัวเองด้วยการกายภาพบำบัดและการใช้อุปกรณ์กายภาพบำบัดจึงเป็นสิ่งสำคัญ

เรามีอุปกรณ์กายภาพบำบัดอื่นๆอีก ถ้าสนใจสามารถดูได้ที่เมนู สินค้า ค่ะ

Leave a Reply