อุปกรณ์กายภาพบำบัดแบบต่างๆ

 

กายภาพบำบัด (Physical Therapy)  ถือเป็นวิชาชีพด้านหนึ่งของวิทยาสตร์สุขภาพ โดยเกี่ยวข้องกับการดูแลสุขภาพของผู้คน ไม่ว่าจะเป็นด้านการส่งเสริม ป้องกัน รักษาและฟื้นฟูสภาพร่างกายที่เกิดการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติที่เกิดจากสาเหตุต่างๆในแต่ละช่วงอายุ โดยจะมีวิธีการทำกายภาพบำบัด และเครื่องมือกายภาพบำบัด ที่มีทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์รอบรับภายใต้การดูแลของนักกายภาพบำบัด (Physical Therapy) โดยที่นักกายภาพบำบัดจะอาศัยข้อมูลต่างๆของผู้ป่วย เพื่อสามารถหาวิธีการทำกายภาพบำบัดที่เหมาะสมให้กับผู้ป่วยโดยสังเกตจาก ประวัติการรักษาและ ข้อมูลการตรวจสภาพร่างกาย ซึ่งในการทำกายภาพบำบัดให้กับผู้ป่วยนั้น ปัจจัยในการทำการรักษาที่สำคัญตัวหนึ่งคือ “เครื่องมือกายภาพบำบัด” โดยนักกายภาพบำบัดต้องจัดหาเครื่องมือกายภาพบำบัดที่เหมาะสมกับการป่วยของผู้ป่วยแต่ละราย  โดยในบทความนี้จะขอยกตัวอย่างให้ทราบทั้งหมด 12 แบบด้วยกันดังนี้ครับ

 

แผ่นประคบร้อน (hydrocollator)

แผ่นประคบร้อนเป็นเครื่องมือกายภาพบำบัด ที่เหมาะกับผู้ป่วยที่มีอาการปวดเมื้อยกล้ามเนื้อเรื้อรังมาเป็นเวลานาน เนื่องจากกล้ามเนื้อมีการหดเกร็งจนทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อตึงตัว ซึ่งเมื่อกดดันจุดดังกล่าวจะรู้สึกเจ็บ ทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก  มีการเรื้อรังจนเป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่างตามมา เช่น  ไมเกรน  ปวดหัวเรื้อรัง เป็นต้น

 

พาราฟิน (paraffin)

พาราฟินเป็นเครื่องมือกายภาพบำบัด ที่เหมาะกับผู้ป่วยทีมีอาการชามือ นิ้วล๊อค เหน็บชา ข้อนิ้วมือติดแข็ง มือกระด้าง ใช้ลดปวดโดยจะเพิ่มความยืดหยุ่นในบริเวณข้อต่อนิ้วมือและข้อมือ/เท้า ช่วยให้มือเนียนนุ่มน่าสัมผัส ลดการแข็งตัวของพังผืดข้อมือและข้อนิ้วให้นิ่มตัวลง และเพิ่มการไหลเวียนเลือด

 

บาร์คู่ขนาน (parallel bar)

บาร์คู่ขนาน เป็นเครื่องมือกายภาพบำบัด ที่เหมาะกับผู้ป่วยโรคทางระบบประสาทและหลอดเลือด อาทิ โรคอัมพฤต, อัมพาต, พาร์กินสัน, เด็กพิการทางสมองตั้งแต่กำเนิด    เป็นอุปกรณ์กายภาพบำบัดสำหรับฝึกยืนและเดิน โดยสามารถปรับระดับความสูงและความกว้างได้ตามระดับความต้องการ ตามความสามารถและเหมาะสมในการยืนหรือเดินของผู้ป่วย

 

เตียงฝึกยืน (tilt table)

เตียงฝึกยืน เป็นเครื่องมือกายภาพบำบัด ที่เหมาะกับ ผู้ป่วยที่มีปัญหาทางระบบประสาทหรือกล้ามเนื้อที่ไม่สามารถทรงตัวเองได้ เป็นอุปกรณ์กายภาพบำบัดสำหรับฝึกยืนและทำกิจกรรมร่วมกันในการฟื้นฟูสมรรถภาพ โดยเป็นเตียงที่สามารถปรับระดับความตั้งเอียง

 

อัลตร้าซาวด์ (ultrasound)

อัลตราซาวด์ เป็นเครื่องมือกายภาพบำบัดที่เหมาะสมกับผู้ป่วยที่มีอาการปวดกล้ามเนื้อ เอ็น ข้อ ติด ยึด ใช้ได้ดีกับอาการปวด คอ สะบัก บ่า ไหล่ หลัง แขน มือ เท้า ลดอาการปวด ลดการอักเสบของเนื้อเยื่อ เป็นอุปกรณ์กายภาพบำบัดที่ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นข้อต่อชั้นลึก ลดอาการบวม ช่วยเร่งการซ่อมแซมเนื้อเยื่อ รวมถึงยังคลายการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ

 

เครื่องกระตุ้นไฟฟ้า (ES combine)

เครื่องกระตุ้นไฟฟ้าเป็นเครื่องมือกายภาพบำบัดที่ช่วยชะลออการฝ่อลีบของกล้ามเนื้อ  ป้องกันการเกิดเนื้อเยื่อพังผืดในกล้ามเนื้อ  เพิ่มสารอาหารของเส้นประสาท ลดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อโดยเป็นอุปกรณ์กายภาพบำบัดที่กระตุ้นกล้ามเนื้อกลุ่มที่ทำงานตรงกันข้าม

 

คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (magnetic)

เพื่อลดอาการปวดของกระดูกและข้อต่อ ที่ได้รับบาดเจ็บ หรือเกิดการเสื่อมสภาพ เป็นอุปกรณ์กายภาพบำบัดที่ทำงานโดยเหนี่ยวนำขั้วแม่เหล็กไฟฟ้า ให้มีการเคลื่อนที่อย่างรวดเร็ว และสร้างความร้อนเกิดขึ้นภายในบริเวณกระดูกหรือข้อต่อที่ต้องการรักษา ทำให้เกิดการคลายของกล้ามเนื้อโดยผู้ป่วยจะรู้สึกร้อนๆในบริเวณที่รักษา

 

เครื่องดึงหลังและเครื่องดึงคอ (Pelvic and Cervical Traction)

เครื่องดึงหลังดึงคอเป็นเครื่องมือกายภาพบำบัดโรคที่เกี่ยวข้องกับหมอนรองกระดูกสันหลัง กล้ามเนื้อหลัง ข้อต่อหลัง กระดูกต้นคอรวมถึง กล้ามเนื้อต้นคอ เป็นอุปกรณ์กายภาพบำบัดที่จะช่วยเปิดช่องว่างของกระดูกสันหลังที่แคบลง ให้เปิดกว้างมากขึ้น เพื่อลดการกดทับของเส้นประสาท สามารถกำหนดแรงดึงหลังได้หลายช่วงตามความเหมาะสม และมีทั้งแบบคงที่และเป็นจังหวะ

 

จักรยานขา (bicycle) /ergometer(จักรยานมือ)

จักรยานกายภาพบำบัดเป็นเครื่องมือกายภาพบำบัด สำหรับคนชรา ผู้ป่วยหรือแขน ขา อ่อนแรง   สามารถใช้กับขาและมือได้ เป็นอุปกรณ์กายภาพบำบัดที่ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อบริเวณแขน-ขา ขจัดความเหนื่อยล้าของกล้ามเนื้อโดยเฉพาะ กล้ามเนื้อที่ยึดบริเวณหัวไหล่-หัวเข่า  ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตทั่วร่างกาย เพิ่มความแข็งแรงและความทนทานของกล้ามเนื้อบริเวณแขน-ขา เพิ่มความแข็งแรงของหัวใจและปอดและเพิ่มการเผาผลาญไขมันส่วนเกิน

 

เครื่องแขวนออกกำลังกาย (suspension)

เครื่องแขวนออกกำลังกายเป็นเครื่องมือกายภาพบำบัดสำหรับผู้ป่วยที่มีกล้ามเนื้ออ่อนแรง ไม่ค่อยได้ใช้แขนขา เป็นอุปกรณ์กายภาพบำบัดที่จะช่วยออกกำลังกายแขนขา ให้มีการขยับและกระตุ้นการทำงานให้กลับมาใช้อีกครั้ง  ได้แก่ อุปกรณ์พยุงข้อต่างๆ เช่นที่พยุงเข่า กรณีเข่าเสื่อม ข้อเท้าพลิกพยุงเท้ากรณี ข้อเท้าแพลง พยุงศอก กรณี เอ็นข้อศอกอักเสบ พยุงข้อมือเมื่อข้อมืออักเสบ มีพังผืด หรือหลังผ่าตัดพังผืดที่ข้อมือและ เสื้อพยุงกระดูกสันหลังส่วนคอ ส่วนอก ส่วนเอว ในกรณีมีปัญหากระดูกสันหลังจากการบาดเจ็บ อุบัติเหตุ หรือภาวะกระดูกเสื่อม

 

อุปกรณ์บริหารข้อไหล่

อุปกรณ์บริหารข้อไหล่เป็นเครื่องมือกายภาพบำบัดอาการข้อไหล่ติด กล้ามเนื้อยึดตึงข้อไหล่ และกล้ามเนื้อกลุ่มเคลื่อนไหวหลัก รวมถึงการบาดเจ็บบริเวณข้อไหล่เกิดขึ้นได้เสมอทั้งจากการทำงานเกินกำลังของระบบกล้ามเนื้อและเอ็นรอบๆข้อไหล่ การบาดเจ็บของข้อไหล่อาจเกิดจาการเล่นกีฬา การทำงานหรือการอักเสบต่างๆ อุปกรณ์กายภาพบำบัดที่ช่วย ได้แก่ อุปกรณ์หมุนไหล่ รอก  เป็นต้น

 

อุปกรณ์ช่วยฝึกเดิน

อุปกรณ์ช่วยฝึกเดินเป็นเครื่องมือกายภาพบำบัดผู้ป่วยที่มีความบกพร่องในการควบคุมการทรงตัว การเดิน หรืออ่อนแรงของกล้ามเนื้อขา เพื่อส่งเสริมให้ผู้ป่วยสามารถช่วยเหลือตนเองได้มากขึ้นอุปกรณ์กายภาพบำบัด ได้แก่ โครงเหล็กช่วยเดิน ไม้ค้ำยัน และไม้เท้า ซึ่งอุปกรณ์ช่วยเดินแต่ละประเภทมีลักษณะทางกายภาพ ระดับการช่วยพยุงน้ำหนักตัว

 

ทั้งนี้หากที่สนใจ เรามีเครื่องมือกายภาพบำบัดและอุปกรณ์กายภาพบำบัดไว้ในท่านเลือกชมได้ในส่วนของเมนู สินค้า และสามารถติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์โทร 02 994 1252 หรือที่ email sales@thaimedicalfurniture.com ครับ

Leave a Reply